0243 5576 550

Hướng dẫn chọn mua ổn áp phù hợp cho gia đình? Cách lắp đặt và sử dụng ổn áp đúng và hiệu quả nhất?

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người tiêu dùng đang ngày một tăng cao.Tuy nhiên nguồn điện (lưới điện) ở nước ta chưa ổn định: chỗ điện áp thấp, chỗ điện áp cao, có chỗ điện áp quá yếu…Vì vậy, để các thiết bị dùng trong gia đình như: máy điều hòa, máy giặt, máy tính, tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, nồi cơm điện…v..v..hoạt động tốt, ổn định và có tuổi thọ lâu dài nhiều người đã nghĩ tới việc mua một cái Ổn áp Nishu phù hợp để sử dụng.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn có thể chọn mua được một loại ổn áp phù hợp với gia đình của mình? Sau đây chúng tôi xin đưa ra một một số yếu tố khách hàng cần quan tâm khi chọn mua ổn áp đó là:

1. Dải điện áp làm việc của máy ổn áp phải phù hợp với nguồn điện của nhà bạn.

2. Công suất không chỉ đủ cho hiện tại mà bắt buộc phải tính tới yếu tố dự phòng cho tương lai khi bạn mua sắm thêm đồ điện.

Hướng dẫn chọn mua ổn áp phù hợp

Thông thường ở những nơi có điện áp quá thấp (các đèn không bật sáng lên được) bạn nên sử dụng ổn áp dành riêng cho các thiết bị như tivi, máy tính, máy giặt…Với khu vực điện áp sụt giảm không nhiều thì nên sử dụng ổn áp dùng chung cho các thiết bị điện trong gia đình.
Vấn đề là khi mua ổn áp cần chọn ổn áp có công suất và dải điện áp phù hợp với nhu cầu sử dụng để đảm bảo tốt hoạt động của thiết bị điện trong nhà và tiết kiệm được số tiền đầu tư ban đầu, nếu bạn chọn mua loại công suất lớn quá thì có giá thành cao, điều này không cần thiết.
Để chọn được công suất ổn áp phù hợp cần căn cứ vào tổng công suất sử dụng các thiết bị. Cách tính tổng công suất các thiết bị điện như sau: lấy các công suất của từng thiết bị điện cộng vào ra tổng công suất, căn cứ vào đó để lựa chọn công suất ổn áp tương ứng, tuy nhiên  nên chọn loại ổn áp có công suất lớn hơn tổng công suất của thiết bị hiện tại để đáp ứng được nhu cầu phụ tải lớn về sau.

Khi lựa chọn ổn áp theo dải điện áp, cần căn cứ vào mức điện áp trong giờ cao điểm tại từng khu vực, có thể chọn ổn áp Nishu theo các dải điện áp đầu vào như sau: 150-250V, 90-250V, 50-250V. Ngoài ra, để biết được chính xác mức điện áp tại vùng đang sử dụng ta có thể dùng thiết bị đo lường, nếu không cần tham khảo thợ điện, quản lý điện tại khu vực. Hiện nay, với mức điện áp như ở nước ta, loại ổn áp Nishu dải 90-250V là loại ổn áp đang được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình.

Cách lắp đặt ổn áp

1. Cọc điện đầu vào được đấu với điện lưới.

2. Cọc điện đầu ra được đấu với tải.

3. Cọc tiếp địa của máy được đấu xuống đất.

Một số chú ý khi sử dụng ổn áp

* Sử dụng dây dẫn điện tốt, phải đủ lớn để nối ổn áp với nguồn điện ( tính trung bình từ 3-5A cho 1mm2 tiết diện dây dẫn)

* Tránh để nơi có nước hoặc dầu rơi vào, sử dụng đúng điện áp của thiết bị điện cho phép, cũng như khoảng điện áp vào của từng loại ổn áp.

* Đấu điện vào và ra đúng kí hiệu ghi trên cọc.

* Xiết chặt các mối nối, tránh hiện tượng chập chờn, đánh lửa sẽ gây hỏng thiết bị và hao tổn vô ích.

* Nếu sử dụng các thiết bị có công suất từ 1-2kw thì nên lắp aptomat riêng cho từng thiết bị đó( ví dụ: Điều hòa, bình nước nóng…)


Hướng dẫn vận hành

1. Đảm bảo việc lắp đặt chắc chắn là đúng

2. Khi đóng điện phải theo trình tự: Đóng điện cho ổn áp trước sau đó lần lượt cho từng phụ tải. Khi cắt điện thực hiện theo trình tự ngược lại.

3. Khi mất điện thì phải cắt toàn bộ phụ tải và khi có điện trở lại thực hiện việc đóng cắt theo trình tự trên.