0243 5576 550

Khắc phục 8 sự cố thường gặp nhất của bình nước nóng

 Bình nước nóng là thiết bị hữu dụng trong mỗi gia đình, trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi những lúc bình nước nóng gặp sự cố hỏng hóc phát sinh. Nguyên nhân của những sự cố phát sinh có thể đến từ nhà sản xuất hoặc do quá trình sử dụng chưa đúng cách của bạn. Vậy đó là những sự cố nào? Biện pháp khắc phục ra sao? Bạn hãy cùng tham khảo để có cách xử lý tốt nhất nhé.

1.Sự cố nước không nóng

Máy nước nóng không làm nóng nước nguyên nhân có thể do thanh đốt bên trong bình bị hỏng. Thanh này còn gọi là thanh biến trở, có tác dụng đun nóng nước lạnh ở nguồn chảy vào và cho ra nước nóng. Cách khắc phục tốt nhất là thay thanh biến trở mới tại các nhà cung cấp uy tín, giá cả tùy thuộc vào máy và độ hiếm của loại máy bạn đang  dùng.

2. Bình nước nóng rò rỉ điện

Bình nước nóng rò điện có thể do nguyên nhân chủ yếu là gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, do gioăng đã cũ cao su của gioăng bị thoái hóa độ bền cơ kém nước trong bình rò nước ra dẫn đến chập điện.

Một số loại bình nước nóng hiện đại, đã sử dụng bộ rowle kép gồm 2 rơle. Rơle để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi rơle bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép. Tuy nhiên rơle này khi gặp sự cố cũng không hoàn toàn đảm bảo cho người dùng tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện đó là:

Lắp đặt máy không đúng

Do sử dụng lâu ngày nên lớp cách nhiệt bị ăn mòn và không còn tác dụng nữa.

Dây dẫn điện bị hỏng do va chạm hoặc côn trùng cắn.

Do lỗi nhà sản xuất

Gặp sự cố khó khăn bạn nên tắt nguồn và gọi thợ sửa chữa đến kiểm tra

Để đảm bảo sự an toàn, ngay khi xảy ra sự cố bạn hãy tắt nguồn và gọi thợ đến kiểm tra và tìm ra nguyên nhân rò điện để sửa chữa thiết bị. Để hạn chế sự cố xảy ra cách tốt nhất bạn nên lắp atomat chống giật và nối dây tiếp đất cho bình nóng lạnh nhà mình.

3.Quá tải do bật bình nước nóng 24/24h

Trong bình nước nóng có độ phận rơle điều chỉnh nhiệt độ nước, rơle có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng nhiệt cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp. Nhiều người quan niệm sai lầm bình nước nóng đã có rơle ngắt nhiệt này thì an tâm cắm điện suốt 24/24h. 

Tuy nhiên, đây là nguyên nhân khiến dây mayso và một số bộ phận khác, đặc biệt là bộ phận cách điện bị hỏng do hoạt động quá tải. Đó còn là lý do khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng nhà bạn tăng cao.

Hiện nay, trên thị trường có  nhiều dòng bình nóng cao cấp có tính năng chống giật, bảo vệ khi có hiện tượng quá áp quá tải đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

4. Bình nước nóng không bật được nguồn.

Bình nước nóng nhà bạn không lên nguồn, nguyên nhân có thể là do dây nguồn của máy nước nóng bị cắm lỏng hoặc có thể do những nguyên nhân khác như: mạch bị đứt, board bị hỏng, chạy tụ.

Bạn cần kiểm tra dây nguồn xem đã cắm vào ổ chưa, ổ điện nguồn có vào điện hay không hoặc dây điện nguồn có vấn đề gì không. Nếu không phải do sự cố từ nguồn điện thì rất có thể là do hỏng board, tụ…cần được thay thế ngay.

5. Thanh nhiệt bị đóng cặn

                          Thanh nhiệt đóng cặn, rỉ sét gây rò điện

Nguyên nhân là do thanh điện trở sử dụng lâu ngày có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện trở và gây rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể do lớp bám cặn. Một nguyên nhân khác có thể do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây ra điện ra nước.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta nên dùng máy nước nóng tối đa là 5 năm thì nên mua mới hoặc thay thanh đốt để đảm bảo tối đa an toàn và hiệu quả sử dụng.

7. Bình nước nóng phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Do sử dụng lâu ngày, bình bị bám cặn xung quanh, dưới đáy hoặc các thiết bị bên trong bạn cần sục rửa bình cẩn thận và cạo sạch lớp bám cặn trên thanh đốt và ống dẫn định kì.

8.  Bình nước nóng bị rỉ nước

Đây là bệnh của hầu hết các bình nước nóng đã sử dụng được hơn 2 năm và chưa được bảo dưỡng định kì. Cấu tạo bên trong của bình nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này làm vật hi sinh để chống ăn mòn thành bình. Qua thời gian sử dụng, thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây nên hiện tượng rỉ nước. Các phòng tránh hiện tượng này là thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng bình nước nóng định kì, thay thanh magie. Cách sửa chữa là tháo toàn bộ lớp vỏ và phôi cách nhiệt bình nước nóng, kiểm tra xì và hàn thành bình, thay thanh magie đổ phôi cách nhiệt và đóng lại như cũ.

Trên đây là 8 sự cố thường xảy ra khi sử dụng bình nước nóng. Để hạn chế tối đa sự hỏng hóc này, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng, bảo trì bình nước nóng theo thông tin hướng dẫn của nhà sản xuất trong mỗi sản phẩm, để đảm bảo an toàn về nguồn điện và các sự cố không có cơ hội để phát sinh.