0243 5576 550

NGUYÊN NHÂN NHẢY APTOMAT CỦA MÁY ỔN ÁP NISHU ?

Aptomat trên mặt ổn áp NISHU có chức năng bảo vệ quá tải và chập mạch. Aptomat ngắt điện tự động theo nguyên lý Nhiệt – Từ do đó tốc độ bảo vệ rất nhạy. Vậy hiện tượng nhảy Aptomat trên ổn áp chính là việc Aptomat đang thực hiện đúng chức năng của nó để bảo vệ chiếc ổn áp và cũng chính là bảo vệ các thiết bị khi hệ thống điện bị quá tải hoặc chập mạch.

                                                 Ổn áp Nishu – Ổn định dòng điện, bảo vệ quá áp, quá dòng

Vậy nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề nhảy Aptomat này là gì ?

• Trường hợp Aptomat nhảy do bị quá tải:

Quý khách có thể phát hiện bằng cách nhìn vào đồng hồ Ampe (A) trên mặt ổn áp, nếu kim của đồng hồ (A) sấp sỉ hoặc quá dòng định mức ghi trên Aptomat trước mặt ổn áp thì chứng tỏ ổn áp đang bị quá tải và lúc đó Aptomat sẽ tự động ngắt để bảo vệ ổn áp và các thiết bị điện.

Để khắc phục trong trường hợp này có ba cách:

+ Cách 1: Quý khách có thể tắt bớt tải để giảm tải cho máy.

+ Cách 2: Nếu dây dẫn quá bé không phù hợp với công suất tải thì sẽ có hiện tượng sụt áp trên đường dây từ đó làm quá dòng. Do đó cần chọn dây dẫn đủ lớn (Tính trung bình từ 3-5A cho 1mm² tiết diện dây dẫn).

+ Cách 3: Quý khách cần mua một máy ổn áp có công suất lớn hơn để phù hợp với công suất tải.

• Trường hợp Aptomat nhảy do hệ thống bị chập mạch:

Khách hàng có thể kiểm tra bằng cách tắt hoặc rút phích cắm toàn bộ các thiết bị điện, sau đó bật hoặc cắm từng thiết bị một, nếu bật hoặc đến thiết bị nào mà Aptomat bị nhảy thì cần kiểm tra xem có bị chạm chập không.

Để khắc phục đối với nguyên nhân này các bạn cần gọi thợ điện để sửa chữa kịp thời.

Câu hỏi đặt ra: Có nên thay Aptomat trên mặt máy ổn áp bằng Aptomat mới có dòng danh định lớn hơn không?

Trả lời: Tuyệt đối không được, bởi vì nhà sản xuất đã tính toán và lựa chọn Aptomat phù hợp nhất với công suất của máy. Nếu quý khách tự động thay Aptomat có dòng lớn hơn thì máy ổn áp sẽ mất đi chức năng bảo vệ quá tải, chập cháy từ đó dẫn đến máy ổn áp và thiết bị điện không còn được bảo vệ.