0243 5576 550

Phòng tránh tai nạn điện trong mùa mưa bão

 Điện có một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, dòng điện hiện tại chúng ta đang sử dụng cũng hết sức nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách, nhất là trong mùa mưa bão, cần hết sức lưu ý an toàn khi sử dụng điện.

Hàng năm khi đến mùa mưa bão, các sự cố về điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp, rò rỉ, chập cháy điện ở các vùng ngập úng…. Đặc biệt, ở khu vực nông thôn hệ thống đường dây điện còn kém, cột điện không chắc chắn dẫn đến đứt dây, đổ cột do gió bão lớn…dẫn đến trường hợp chập cháy, mất điện gây mất an toàn cho những hộ sử dụng, đối với các vùng bị ngập lụt cũng là nguy cơ tiềm ẩn lớn xảy ra các vấn đề mất an toàn về điện.

Ngập lụt mùa mưa bão tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về điện

Những chú ý an toàn đối với người sử dụng điện mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão, hiện tượng điện điện yếu, chập cháy, gây hư hỏng các thiết bị điện tăng cao. Để bảo vệ an toàn cho con người và giữ gìn các thiết bị điện không bị hỏng hóc, các bạn nên chú ý các vấn đề sau:

– Không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện.

– Không sử dụng thiết bị  điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn, không dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà.

–  Không để dây điện, ổ điện chạm xuống nền nhà hoặc nơi bị ngập nước. Cần thiết nên cắt điện ngay để tránh chập cháy.

– Các gia đình có sử dụng ổn áp, phải để ổn áp ở trên cao, tránh nước, tránh nơi ẩm thấp, sẽ làm hư hỏng ổn áp

Di chuyển các thiết bị điện lên cao,tránh bị ngập nước

– Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng.

– Tuyệt đối không đi lại trong nhà dọn đồ đạc khi nước ngập vào nhà, vì điện bị rò trong nước có nguy cơ gây tai nạn chết người.

– Khi xây dựng nhà gần đường dây điện, phải chú ý giữ khoảng cách an toàn và phải che chắn, đảm bảo khi kéo vật liệu lên xuống không vi phạm khoảng cách an toàn điện.

– Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người xung quanh, đồng thời báo cho đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

– Không được đến gần hoặc bám vào cột điện bị ngập nước để đề phòng điện rò trong nước gây tai nạn;

– Những hộ dân sống trong vùng lũ cần lắp hệ thống điện riêng biệt cho tầng thấp để dễ dàng cắt điện khi bị sự cố; trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện thoại hoặc kêu cứu để mọi người báo cơ quan điện lực cắt điện.

– Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực nơi sở tại. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.

Trên đây những chia sẻ của Nishu về cách sử dụng điện an toàn đảm bảo trong những ngày mưa bão. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn phòng tránh được những sự cố đang tiếc xảy ra.